Xây dựng nông thôn mới ở Nghĩa Hành: nhìn từ tiêu chí giao thông

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Nghĩa Hành đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó trọng tâm là mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông, xem đây là đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

1489Một trong những tuyến đường được bê tông hóa theo tiêu chí nông thôn mới ở
thôn Đông Trúc Lâm, xã Hành Nhân

 Đổi thay rõ nét nhất ở huyện Nghĩa Hành thời điểm này không chỉ có các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn mà cả các tuyến đường ngõ xóm, khu dân cư cũng được bê tông xi măng, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản được thuận lợi, dễ dàng mà còn góp phần đem lại diện mạo mới cho các vùng quê.

Ông Nguyễn Sinh, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước, phấn khởi cho biết: “Những năm trước đây, việc đi lại của người dân trong các khu dân cư gặp rất nhiều khó khăn vì đường đất lại nhỏ hẹp. Mỗi khi trời mưa, bùn đất lầy lội, buổi tối thì chẳng mấy ai dám ra đường sợ rắn rết. Còn bây giờ Đảng và Nhà nước chủ trương xây dựng nông thôn mới, đường bê tông mở đến tận ngõ, ban đêm điện thắp sáng choang, mọi người rủ nhau đi tập thể dục, trẻ em đi học thêm lỡ có về muộn một tí cha mẹ cũng cảm thấy yên tâm. Những gia đình có điều kiện thì xây dựng mới tường rào, cổng ngõ; hộ còn khó khăn cũng lo trồng tỉa, chăm chút lại hàng rào dâm bụt, chè tàu sao cho đẹp mắt.  nhờ đó mà diện mạo làng quê khởi sắc hơn rất nhiều”.

          Báo cáo của UBND huyện Nghĩa Hành về kết quả rà soát tiêu chí số 2 về giao thông trên địa bàn huyện hiện nay, trong tổng số hơn 350 đường giao thông đã được quy hoạch, có hơn 280 km đã được bê tông hóa và nhựa hóa. Trong đó đường trục xã, liên xã trên 82 km; đường trục thôn, xóm hơn 81 km; đường ngõ, xóm gần 116 km. Bên cạnh đó còn có 126,5 km đường chính nội đồng được mở mới và cứng hóa, bảo đảm cho các phương tiện cơ giới đi lại dễ dàng.Các xã có tỷ lệ đường trục thôn, xóm được bê tông hóa cao nhất là Hành Minh 86%; Hành Phước 83%; Hành Thiện 82%. Đối với đường ngõ xóm được bê tông hóa, có 02/11 xã đạt tỷ lệ 100% là Hành Thịnh và Hành Thuận; tiếp đến là Hành Đức 95%; Hành Tín Tây 94% và các xã còn lại đạt từ 70% đến 90%.

Ông Phan Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết: Theo lộ trình xây dựng nông thôn mới, từ nay đến cuối năm 2016, huyện Nghĩa Hành sẽ có thêm 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Hành Phước, Hành Đức, Hành Trung, Hành Thiện, Hành Nhân và Hành Tín Đông. Bằng nguồn kinh phí 40 tỷ đồng của UBND tỉnh tạm ứng cho huyện, huyện đã phân các xã đang khẩn trương nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa, hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên để đạt được tiêu chí số 02 về giao thông theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Cùng với đó là sự quan tâm đúng mức của tỉnh và trung ương trong việc hỗ trợ nguồn vốn để Nghĩa Hành sớm hoàn thành quy hoạch phát triển, hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện./

Bài & ảnh: Phương Thái